A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH - PHÒNG CHỐNG BỎNG TẠI NHÀ”

Bỏng là một trong những tai nạn rất nguy hiểm đối với trẻ em. Không những bỏng gây đau đớn, việc chữa chạy phức tạp, lâu dài tốn kém mà còn gây tử vong cho trẻ, để lại nhiều di chứng nặng nề như: sẹo, co kéo cơ hoặc da, gây tàn phế suốt đời.

Tai nạn bỏng ở trẻ em có thể xảy ra ở khắp nơi như trong bếp, nhà ở, nhà tắm ( sử dụng nước nóng),đường phố, sân chơi, cánh đồng…

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH - PHÒNG CHỐNG BỎNG TẠI NHÀ”

Bỏng là một trong những tai nạn rất nguy hiểm đối với trẻ em. Không những bỏng gây đau đớn, việc chữa chạy phức tạp, lâu dài tốn kém mà còn gây tử vong cho trẻ, để lại nhiều di chứng nặng nề như: sẹo, co kéo cơ hoặc da, gây tàn phế suốt đời.

Tai nạn bỏng ở trẻ em có thể xảy ra ở khắp nơi như trong bếp, nhà ở, nhà tắm ( sử dụng nước nóng),đường phố, sân chơi, cánh đồng…

1. Nguyên nhân gây bỏng ở trẻ nhỏ.

a. Bỏng nhiệt ướt: bỏng do nước sôi, thức ăn đang đun sôi( nồi canh…). Đây là nguyên nhân chủ yếu, thường xảy ra khi phích nước sôi, đồ ăn trong tầm với, lối đi của trẻ nhỏ

.

 

b. Bỏng nhiệt khô: Bỏng do bàn là nóng, ống pô xe máy, lửa, hơi nóng … Thường do người lớn không chú ý hoặc trẻ nghịch ngợm đốt lửa sưởi, đốt rơm rạ, đánh đổ dầu, xăng, gây bắt lửa, để đèn dầu hoặc quạt điện trong màn khi ngủ.

c. Bỏng hóa chất: Bỏng do axit, kiềm… sử dụng nhầm axit hoặc là nạn nhân của những vụ tạt axit trả thù vào cả mẹ lẫn con. Tổn thương do hóa chất có thể do bỏng da, bỏng hô hấp (do hít phải hóa chất), bỏng đường tiêu hóa( do uống hóa chất), bỏng mắt.

d. Bỏng do điện giật, sét đánh: do vô tình chạm phải dụng cụ điện, đường điện bị hở hoặc nghịch điện gây ra nổ, cháy hoặc bị sét đánh khi trời có mưa giông......

 

2. Những tổn thương do bỏng gây ra:

- Tổn thương về tinh thần: dễ làm trẻ hoảng sợ, bối rối, mất bình tĩnh…

-Tổn thương trên cơ thể:

+ Da nơi bị bỏng sưng đỏ hoặc bị cháy ( có thể cháy sâu vào cơ, xương, mạch máu).

+ Đường thở bị sưng do hít phải hơi nóng

+ Đường tiêu hóa bị cháy do ăn phải thức ăn quá nóng, cay hoặc uống phải axit.

+ Bỏng sâu ở đầu, mặt gây viêm não, màng não.

+ Bỏng sâu ở ngực, ngực làm lộ tim, phổi, thận, ruột.

+ Các vết thương do bỏng nhẹ sẽ để lại những vết sẹo trên cơ thể làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ….                         

Hình ảnh: Bỏng để lại vết sẹo cho trẻ

3. Phòng tránh tai nạn bỏng đối với trẻ tại nhà

 

- Không cho trẻ nhỏ chơi, nô đùa, tới gần nơi đang đun nấu, gần lửa.hoặc các nơi gần nguồn điện, dây dẫn điện, ổ cắm điện...

- Theo dõi và kèm sát trẻ nhỏ đang tập bò và chập chững đi. Không nên cho trẻ mặc đồ vải nilon và quần áo bó chặt cơ thể vì dễ bốc cháy khi tiếp xúc với lửa và khó cởi ra khi cháy.

- Không để dụng cụ đựng nước nóng trong tầm tay với của trẻ em như nồi canh, phích nước, vòi nước nóng, bàn là đang nóng, ống xả xe máy...

- Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu phải tránh xa trẻ nhỏ để không va đụng.Bố trí bếp nấu ăn hợp lý, có vách ngăn không cho trẻ tới gần.

- Cần kiểm tra độ nóng của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống và nước tắm rửa trước khi tắm rửa cho trẻ. Không để trẻ tự vặn mở vòi nước nóng.

- Người lớn không vừa bế trẻ vừa ăn uống thức ăn, nước uống nóng- Luôn cất giữ các chất dễ gây cháy bỏng vào tủ có khóa hoặc để ở những nơi ngoài tầm tay với của trẻ em.

- Luôn dùng lót tay khi bưng bê các đồ nóng.

- Không cho trẻ tiếp xúc xăng dầu. Cẩn thận khi sử dụng bàn là, bếp ga

- Không được để trẻ nhỏ tiếp xúc với diêm quẹt, bật lửa, lửa, nước sôi, thức ăn nóng, bếp lửa đang đun nấu, cồn, xăng, hóa chất...

- Không nên để trẻ tự tắm với vòi nước nóng lạnh, luôn luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm rửa.

- Khi chăm sóc trẻ nhỏ, không được vừa bồng bế trẻ vừa ăn các thức ăn, đồ uống nóng hoặc bưng bê các loại thức ăn, đồ uống nóng.

4. Cách xử trí bỏng

Nếu trẻ bất tỉnh, cần làm hô hấp nhân tạo càng sớm càng tốt. Nếu tỉnh táo cần thực hiện các bước sau đây:

Bé bị bỏng pô xe máy:

– Ngay lập tức, làm mát vùng da bị bỏng, bằng cách đặt vết bỏng dưới vòi nước (hoặc dội nhiều nước sạch lên vết bỏng), trong vài phút.

– Nếu có sẵn, nên bôi phủ vết bỏng bằng thuốc mỡ đặc trị để làm dịu và giúp vết bỏng mau lành.

– Băng lại bằng gạc sạch. Thoa thuốc bôi vào bông băng trước khi băng sẽ giúp bé đỡ đau hơn.

– Thay băng sau 24 giờ và sau đó mỗi 2–3 ngày. Rửa vết thương bằng nước muối, bôi thuốc mỡ đặc trị phủ kín vết bỏng và băng lại bằng gạc sạch.

– Không nên chọc vỡ bóng nước, bôi đắp các loại thuốc không rõ (vì sẽ làm chậm lành vết thương và thêm nguy cơ nhiễm trùng).

– Đưa bé đến cơ sở y tế, nếu trong quá trình chăm sóc tại nhà, có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm trùng, như da bị đỏ lên hoặc mất màu ở vùng da bình thường quanh vết bỏng, vết bỏng có mùi hôi làm bé đau hơn, vết bỏng sưng nhiều, bé sốt hoặc kèm ớn lạnh.

Bé bị bỏng lửa, nước sôi:

 

 

Khi trẻ không may bị bỏng lửa, nước sôi, cha mẹ và người thân cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng và thực hiện các bước sau:

– Làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ.

– Nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giầy, dép, vòng trước khi vết bỏng sưng nề.

– Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch.

– An ủi trẻ, cho uống nước và đặt trẻ ở tư thế nằm.

– Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền nhờ quá trình biểu mô hóa, thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nặng hơn thì ngay sau khi sơ cứu cần chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời.

Nếu quần áo trẻ bị cháy

 

Nếu quần áo trẻ bị bắt lửa, điều trước tiên là phải giữ yên trẻ. Bất cứ sự chuyển động nào cũng sẽ làm ngọn lửa đáng sợ hơn.

1. Chặn bé lại, không để bé hốt hoảng chạy quanh vì như thế sẽ thổi bừng ngọn lửa. Đặt bé nằm trên sàn, phần bị bỏng ở phía trên.

2. Bọc bé trong một cái áo hay một tấm mền thô dày bằng len dạ để dập lửa. Đừng bao giờ dùng hàng nilon vì nó dễ bắt lửa.

3. Lăn bé trên sàn nhà để ngọn lửa tắt hẳn. Dội nước hoặc chất lỏng không bắt lửa, nếu có, lên người bé.

Lưu ý: Không cởi đồ bé ra. Quần áo có thể dính sát vào da, cởi quần áo sẽ càng gây tổn thương nhiều hơn.

Khi bị bỏng ở mặt, điều đầu tiên là phải làm gì?

Dù bị bỏng do bất kỳ tác nhân nào: axít, tia lửa điện, hơi nóng, nước sôi… cũng phải ngay lập tức phải làm dịu vết thương (hạn chế bỏng sâu thêm) bằng cách dùng nước mát ngâm, xối ngay vào phần bị bỏng. Công đoạn này xử lý càng sớm, nhanh vết bỏng càng đỡ bị phù nề, biến dạng và ít để lại di chứng, thậm chí nhờ xối, ngâm nước lạnh kịp thời nhiều vết bỏng mặt có thể từ thể sâu chuyển sang nông.

Trong trường hợp cần thiết nếu không có sẵn nước sạch vẫn có thể dùng nước hồ, ao, ruộng… làm mát vết thương bởi lúc này yếu tố nhiễm trùng chỉ là thứ yếu so với việc hạn chế độ sâu của vết bỏng. Rất nhiều trường hợp, người bị bỏng loay hoay tìm được nước sạch thì vết bỏng đã bị để quá lâu và nước mát, sạch không còn tác dụng nữa

Bỏng hóa chất ở mắt

Hóa chất tình cờ văng vào mắt có thể gây ra tổn thương hoặc thậm chí là mù mắt. Trẻ sẽ rất đau mắt, mắt sẽ đỏ lên và chảy nước. Trẻ cũng sẽ thấy khó mở mắt ra được. Bạn không được để trẻ dụi hoặc chạm vào mắt, để tránh hóa chất lan qua chỗ khác trên mặt.

1. Lập tức rửa sạch hóa chất. Giữ đầu bé cúi trên một cái chậu, mắt không bị thương nằm trên và mở vòi nước lạnh dội qua mắt bị đau trong 20 phút. Mang găng tay cao su để tránh dính phải hóa chất. Nếu khó giữ đầu bé cúi trên chậu, hãy lấy bình nước xối qua mắt bé.

2. Khi mắt bé đã rửa kỹ, đắp một miếng khăn sạch.

Sau khi sơ cứu, nhanh chóng chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị đúng cách. Khi đến bệnh viện, bệnh nhân sẽ được rửa mắt bằng các dung dịch đặc biệt, nhằm đảm bảo không còn hoá chất kết dư trong mắt.

Khi đưa bệnh nhân tới viện, người nhà cũng nên mang theo chai lọ và nhãn mác dung dịch, hoá chất gây chấn thương đến bệnh viện để bác sĩ nhận biết nhanh được loại hoá chất gây bỏng và có hướng xử trí nhanh nhất.

Bỏng do điện giật:

Bỏng do dòng điện chia thành 2 nhóm: do luồng điện có hiệu điện thế thông dụng (1000V). Sét đánh cũng gây bỏng do luồng điện có hiệu điện thế cao.

Cha mẹ phải cắt ngay nguồn điện, dùng cây gỗ để gạt bỏ dây điện, kéo bé ra xa nguồn điện.

1. Nếu bé bất tỉnh, khai thông đường thở, và chuẩn bị hô hấp nhân tạo theo từng độ tuổi.

2. Làm mát vết bỏng bằng cách giữ vùng bị thương ít nhất 10 phút dưới nước lạnh đang chảy.

3. Đắp lên vết thương bằng vải sạch hoặc một túi nilon sạch, rồi dán yên vị nó.

Bỏng nắng

 

Da trẻ rất nhạy cảm với các tia cực tím có hại, và phơi nắng quá nhiều lúc còn nhỏ làm tăng nguy cơ ưng thư da về sau. Bỏng nắng trên vùng rộng có thể nguy hiểm.

1. Đưa bé vào chỗ râm mát hoặc phòng lạnh. Cho bé uống nước mát.

2. Làm dịu những vùng da bị bỏng đỏ bằng thuốc bôi ngoài da calamine hoặc kem thoa sau khi đi nắng.

3. Không để bé tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp ít nhất 48 tiếng.

4. Nếu bé bị rộp da hoặc có dấu hiệu say nắng hãy gọi bác sĩ.

Lưu ý:

Hỏi bác sĩ ngay nếu sau khi bị bỏng nắng trẻ bị sốt, da khô, và trông bối rối thẫn thờ. Trẻ có thể bị say nắng, một tình trạng nguy cấp.

* Cần dạy trẻ kỹ năng xử trí khi bị bỏng:

- Khi quần áo bị bén lửa: tuyệt đối không chạy, phải lập tức dừng lại, nằm xuống, hai tay che mặt và lăn tròn trên đất đến khi lửa tắt.

- Thoát ra khỏi đám cháy: dừng ngay mọi việc, lấy khăn mặt ướt phủ lên mồm, mũi và bò dưới làn khói để lăn ra ngoài.

- Khi thấy đám cháy: khẩn trương gọi người lớn.

- Khi thấy diêm và bật lửa: để chúng lên cao, không sử dụng.

- Ngâm chỗ bị bỏng vào nước mát, sạch hoặc để chỗ bỏng dưới vòi nước đang chảy ( không dùng nước đá).

*Lưu ý:

Nếu bé quá đau đớn thì có thể cho bé uống thuốc giảm đau paracetamol. Sau khi sơ cứu trẻ cần được đưa đến ngay bệnh viện để khám và điều trị.

Nếu bé bị bỏng ở miệng và cổ họng, những vết bỏng này đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể gây ra sưng phế quản và ngạt thở. Nới lỏng quần áo quanh cổ và lập tức gọi cấp cứu.

Tuyệt đối không được dùng nước mắm, kem đánh răng,nước muối dưa cà … hoặc các loại thuốc mỡ không dùng chữa bỏng bôi để đắp lên vết bỏng. Việc sơ cứu không đúng cách sẽ khiến tình trạng bỏng nặng thêm gây khó khăn trong điều trị. Khi trẻ bị bỏng cha mẹ hoặc người thân cần bình tĩnh, nhanh chóng, nhẹ nhàng khi sơ cứu tránh trẻ bị sốc./.​

 

Hạ M,  ngày 11 tháng 9  năm 2021

Người viết

                        Trường mầm non Hạ Mỗ

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 14
Tháng trước : 756